Lọc vi sinh, lọc cơ đều có thể không cần thiết trong aquaponics, trừ khi bạn gặp phải các trường hợp sau:

  1. Dùng thức ăn cho cá chất lượng kém hoặc chất lượng tốt nhưng cho ăn quá nhiều. Các loại cá như rô phi nếu tiêu hóa không hết cũng sẽ đẩy toàn bộ thức ăn thừa ra ngoài, sau đó phủ một lớp xung quanh rễ cây.
  2. Cá được nuôi ở mật độ quá cao. Nông dân thiếu kinh nghiệm nghĩ có thể kiếm lời từ cá, nhưng tiền mua thức ăn, tiền điện để sục khí và các chi phí phát sinh làm cho giá cá nuôi trong aquaponic thường cao hơn cá bên ngoài, vì vậy không nên tập trung nuôi quá nhiều cá tránh bị lỗ, bù lại có thể giảm bớt các chi phí vào bộ lọc.

Rễ bị đen do thức ăn thừa bám vào

Thức ăn dễ tiêu hóa là loại thức ăn càng mịn càng tốt, sau khi cá ăn thải ra phân trơn – nhầy, khi va vào xoáy nước của sục khí bị vỡ ra thành các hạt siêu nhỏ, vi khuẩn dị dưỡng nhanh chóng bám vào và phân hủy thành amoniac, việc còn lại là của vi khuẩn nitrat hóa đang sống ở thành bể, rễ cây, giá thể, đường ống…

Rễ cây trắng – sạch, thể hiện hệ thống đang hoạt động tốt

Một số nông dân nghĩ có thể bổ sung thêm bộ lọc để cho cá ăn loại thức ăn rẻ tiền. Nhưng nếu cho cá ăn quá nhiều hoặc cho ăn thức ăn khó tiêu hóa, lượng thức ăn thừa bám thành lớp vào rễ cây và quá lớn để vi khuẩn phân hủy.

Hệ thống lọc có thể giải quyết vấn đề này vì nó giữ lại và phân hủy chất thải hữu cơ trước khi đi ra ngoài, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ bùng phát vi khuẩn kỵ khí. Thay vào đó chỉ cần dùng thức ăn dễ tiêu hóa để giảm bớt rủi ro và các chi phí phát sinh.

Nguồn: Phan Lê Cường

 

Cơ Sở Sản Xuất CKCS Việt Nam

Số Điện Thoại

Email

cakhoecasung@gmail.com
Bài Viết Mới Nhất
Bộ Sưu Tập Ảnh Đẹp
LivePro phù hợp với tất cả các dòng cá cảnh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Cơ Sở Sản Xuất CKCS Việt Nam

Số Điện Thoại

Email

cakhoecasung@gmail.com

TOP BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cơ Sở Sản Xuất CKCS Việt Nam

Số Điện Thoại

Email

cakhoecasung@gmail.com

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vi sinh song

Cách tạo vi sinh cho Hồ Thủy Sinh

Tất cả các bể cá cảnh thủy sinh đều phải được tạo vi sinh trước khi thả cá vào để đảm bảo môi trường sống cho cá, bất kể là…

Thông Tin Liên Hệ

Nếu bạn muốn đặt hàng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm vi sinh sống LivePro, chính sách đại lý, bán hàng,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Cơ Sở Sản Xuất CKCS Việt Nam

Số Điện Thoại

Địa Chỉ

Liên khu 4-5, p. Bình Hưng Hòa, q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Email

cakhoecasung@gmail.com

Facebook

www.facebook.com/cakhoecasung

Hãy Gửi Tin Nhắn Cho Chúng Tôi

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc và yêu cầu của bạn trong vòng 24h.

Top Bài Viết Hay

Xem thêm những bài viết hay tại đây